Recount (2008, Jay Roach)

ปี 2008 ที่ผ่านมาเป็นปีสำคัญของสหรัฐอเมริกา เป็นปีแห่งเทศกาลการแข่งขัน ที่เรียกได้ว่า ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ อย่างการเลือกตั้งประธานาธิปดีสหรัฐ  มีหนังเกี่ยวกับการนี้ออกมา ด้วยกันหลายเรื่อง W ของโอลิเวอร์ สโตน มุ่งสำรวจสภาพจิตใจของผู้นำคนก่อน ขณะที่ An American Carroll ของ David Zucker หนังล้อเลียนแนวคิดทางการเมืองแบบเสรีนิยม เพื่อโจมตีพรรคเดโมเครตแบบ ไม่ปิดปังเอาพราง

หนังที่สร้างเพื่อฉายทางทีวีเรื่อง Recount ก็ถูกสร้างมาเพื่อเทศการอันยิ่งใหญ่นี่ โดยอาจจะมีโจทย์อยู่ง่ายๆ อยู่ที่การย้ำเตือนกันเจ้าหน้าที่นับคะแนะ ว่าผิดพลากกันอีกก็แล้วกันRecount เป็นหนังที่สร้างสำหรับฉายทางโทรทัศน์โดย HBO มีผู้กำกับชื่อดังจากวงการภาพยนตร์อย่าง Jay Roach (Meet the parents, Austin Powe) เล่าเรื่องความวุ่นวายของการนับคะแนนอันชุลมุลวุ่นวาย ที่รัฐฟลอลิดาร์ประจำปี 2000 ในการเลือกตั้งประธานาธิปดี ระหว่าง จอร์จ ดับเบิลยู บุช และอัล กอร์

คะแนนของสองผู้สมัครมีความใกล้เคียงกัน มาก จึงเริ่มมีความกังวล ถึงความผิดพลาด ของเครื่องเครื่องเจาะบัตรลงคะแนน จนไปถึงขั้นตอนการตรวจนับ จึงเกิดการร้องขอให้มีการนับคะแนนใหม่จากผู้ที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ที่ทำให้การประกาศผลต้องล่าช้ากว่ากำหนด โดยมีจุดศูนยษกลางอยู่ที่ นายรอน แคลน (เควิน สปีซี่) และหัวหน้าฝ่ายเสียงของอัล กอร์ และทีมงานของเขา

ที่ ต้องยอมก็คือ หนังดูได้สนุกมากๆ Recount จัดการกับตัวละครมากมาย เหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ข้อมูลชุดใหญ่ และเนื้อหาประเภท การวิ่งเต้น โต้เถียง เจรจา ได้อย่างมีสีสัน มีประสิทธิภาพ หนังสามารถทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ ความได้เปรียบ เพรี้ยงพล้ำ ชัยชนะ และความพ่ายแพ้ ได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจรายละเอียดทางเทคนิคทั้งหมด แม้ว่านังเล่าเรื่องที่ทุกคนรู้บทสรุปอยู่ก่อนแล้ว ได้อย่างน่าติดตาม ด้วย บทพูดอันคมคาย การแสดงชั้นยอด และตัวละครมากสีสรรค์

นักทำหนัง ชาวอเมริกันนั้น อาจจะถูกเยาะเย้ยถากถางถึง ความตลาดในงานของพวกเขา รวมถึงการหมกมุ่นอยู่กับการสร้างความบันเทิง เร้าอารมณ์ อันหลีกเลี่ยงความสมจริง

ข้อกล่าวหาที่ว่านี้ปรากฏอย่างชัดเจนใน ปัญหาของ Recountไม่ได้อยู่ที่การเลือกข้าง หรืออคติทางการเมือง หากแต่เป็น การพยายามในการสร้างตัวละคร ให้ดูจะเป็น “ตัวละคร” ยัดเยียดบท ประเภท พระเอก ผู้ร้าย ตัวอิจฉา ให้กับคนที่มีตัวตัวจริงๆ

หนังดู จะมีความเห็นโน้มเอียงไปทางฝั่งพรรคเดโมเครตอยู่เล็กน้อย และอัล กอร์ ก็ดูเป็นนักกาเมืองที่น่านับถือ น่าเอาใจช่วย ขณะเดียวกันที่มีการยัดเยียดบท “ตัวร้าย” ให้กับตัวละครบางตัวอย่างช่วยไม่ได้ ตัวละคร เคทเทอร์รีน เฮริส (ลอล่า เดิร์น) เลขาธิกาประจำรัฐฟลอริดาร์ ผู้คัดค้านการนับคะแนนใหม่ ที่ดูน่ารำคาญ น่าหมั่นใส้ เช่นเดียวกับ จอร์จ บุช ก็ถูกเสนอภาพเป็นจอมทึ่ม

ตัว ละครหลายตัวในฝั่ง รีพัลรีกัน ก็ยังถูกนำเสนอแบบให้เกียรติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายเจมส์ เบเกอร์ (ทอม วิลกินสัน) อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย ที่ถูกพรรคส่งตัวมาจัดการเรื่องราววุ่นวายที่เกิดขึ้น แม้จะมีฐานะเป็นคู่ต่อกรกับ ตัวละครของ เควิน สปีซี่ หนังก็ยังให้ภาพของ เบเกอร์ ในฐานะนัการเมืองผู้ยิ่งใหญ่ ช่ำชอง และสื่อสัตย์

Recount นั้นมีลีลาใกล้เคียงกับหนังชุด The West Wing (หนังชุดของ NBC ที่เล่าเรื่องการทำงานของคณะทำงานในทำเนียบขาว) อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการมุ่งเน้นเสนอภาพการเมืองในอุดมคติของสหรัฐ การต่อสู้ทางการเมืองเต็มไปด้วยการใช้สติปัญญา ชิงไหวชิงพริบ ของเหล่านักการเมือง ผู้ทำงานหนัก ทุ่มแท ในการทำงานเพื่ออุดมการส่วนตัว

หนัง ที่มีน้ำเสียงชาตินิยมอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในการนำเสนอความยิ่งใหญ่ของการเมืองสหรัฐ ที่อาจจะนำมาซึ่งข้อครหา ถึงความอ่อนหัด และบริสุทธิ์ผุดผ่องจนเกินไป เมื่อเทียบเคียงกับ ภาพความเป็นจริงของการเมืองอันสกปรก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: