Best of the Best (1989, Robert Radler)

หลังจากการของ บรูซ ลี ตั้งแต่ต้นยุค 80 เป็นต้นมา ศิลปะป้องกันตัวตะวันออก เริ่มมีบทบาทมากขึ้นในโลกภาพยนตร์ของตะวันตก นับแต่การแจ้งเกิดของ ชัก นอริส, ณอง คล็อด แวน แดม, สตีเฟน ซีกัล จนถึงหนังสุดฮิตอย่าง Karate kid

หนึ่งในหนังศิลปะป้องกันตัว จางฝั่งฮอลลีวูดยุคแรกๆ ก็มีหนังที่ชื่อว่า Best of the Best รวมอยู่ด้วย ตัวหนังอาจจะไม่ได้โด่งดัง มากมายอะไรนัก แต่ตัวหนังจริงๆ ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว อาจจะมีข้อบกพร่องตั้งแต่ เล็กน้อย ไปจนถึงใหญ่โต ในบางประการ แต่ก็เป็นงานที่น่าหามาดู

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อทางสมาคม คาราเต้ ของสหรัฐ ได้นัดหมายจัดประลองยุทธกับ สมาคมคาราเต้ของ เกาหลีใต้ ขึ้น (เริ่มทะแม่งๆ แล้วใช่ใหมครับ) โค้ช คูโซ่ (เจมส์ เออร์ โจนส์, เจ้าของเสียงพากษ์ ดาร์ท เวเดอร์ ผู้โด่งดัง) ยอดโค้ชคาราเต้อันดับหนึ่ง ของอเมริกา ได้รับมอบหมายให้ คัดเลือกนักกีฬา ระดับสุดยอด 5 คน เพื่อเป็นทัวไป ไปเกาหลีในการประลอง 5 ต่อ 5

นักคาราเต้ระดับสุดยอดทั่วอเมริกา เดินทางมาเพื่อประลองยุทธ จนสุดท้ายเหลือ 5 ผู้ชนะเลิศ ทราวิส บริกเลย์ (คริสโตเฟอร์ เพนน์) หนุ่มมาดนักกีฬาสุดกร่าง, ซอนนี่ กราโซ่ (เดวิด อาเกรสต้า) ชายเชื้อสายอิตาเลี่ยนผู้เงียบขรึม, เวอร์จิล เคลเลอร์ (จอน ไดอ์) ตาแว่นท่าทางเนิร์ด แต่ฝีมือคาราเต้ไม่แพ้ใคร

และคนที่สำคัญที่สุดสองคนก็คือ ทอมมี่ ลี (ฟิลลิป รีห์) หนุ่มอเมริกันเชื้อสายเกาหลี ผู้หวังใช้การแข่งขันที่เกิดขึ้น ในการแก้แค้นแทนพี่ชายที่เคยถูก ยอดนักสู้ชาวเกาหลีสังหารเสียชีวิต ในการประลอง ครั้งกอน และสุดท้าย อเล็กซ์ เกรดี้ (อีริค โรเบิร์ต พี่ชายของจูเลีย โรเบิร์ต) ยอดนักกีฬา ผู้เคยบาดเจ็บสาหัส จนต้องหายหน้าจากวงการไปนาน ที่ต้องการเรียกศักดิ์ เรียกความภูมิใจเก่าๆ กลับมาอีกครั้ง

แม้เป็นหนังที่ว่าด้วยศิลปะป้องกันตัว แต่การดำเนินเรื่องดูจะอิงไปทางหนังกีฬา ประเภทเดียวกับ Rocky รวมถึง Katate Kid เสียมากกว่า ที่เรื่องเดินตามสูตรประเภท เปิดเรื่องด้วยภาพที่ตกต่ำของตัวละคร

ก่อนที่จะพูดถึงหนังพูดถึงข้อสังเกตุบางประการเกี่ยวกับหนังหน่อยนะครับ แม้หนังจะมีเนื้อเรื่องที่ว่าด้วย คาราเต้ และตัวละครก็พูดถึงศิลปะป้องกันตัวชนิดนี้กันตลอดทั้งเรื่อง แต่จริงๆ แล้วไอ้วิชาที่ตัวละคร “ทุกตัว” ในเรื่องใช้กัน เป็นเทควันโด้ ต่างหาก ไม่ว่าจะจาก เสื้อผ้าที่ใช้ในการแข่ง กติกา เทคนิค ที่ตัวละคร ใช้

แน่นอนว่าไม่ใช่เพราะเรื่องความมั่วนิ่มระหว่าง ของทีมงานสร้างแต่อย่างใด อย่างน้อยคนเกาหลีในกอง ก็คงจะพอบอกความแตกตางของกีฬาสองชนิดได้บ้าง แต่เหตุแห่งความผิดพลาดดังกล่าว เป็นเพราะความตั้งใจของฝ่ายบริหาร ที่เห็นว่าคำว่า “คาราเต้” ดูจะคุ้นหูคุ้นปาก ผู้ชมชาวตะวันตกมากกว่า ฟังดูเป็นเรื่องงี่เง่า แต่ก็ต้องยอมรับว่า ในปี 1989 ภาพของคนเอเซีย ในสายตาของคนตะวันตก ยังไม่ได้

กลับมาที่หนังอีกครั้ง Best of the Best เป็นงานพาณิชณ์ที่ดูได้บันเทิงอย่างไม่ต้องสงสัย แต่คุณภาพในความเป็นภาพยนตร์ หนังก็ถูกโจมตีมากเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในแง่เนื้อเรื่องที่เดินตามสูตรชนัด นักวิจารณ์ชื่อดัง อย่าง โรเจอร์ อีเบิร์ต ถึงกับใช้คำว่าหนังเต็มไปด้วยความ น่าอับอาย Best of the Best เต็มไปด้วยฉากกระตุ้นน้ำตา ที่ดูจงใจแบบตลกน่าขายหน้าแบบไม่ตั้งใจ

โชคดีที่องค์ประกอบสำคัญอย่างฉากต่อสู้ยังถือว่าใช้ได้ ดูเป็นส่วนผสมของ การต่อสู้แบบกีฬา ผสมความเหนือจริงนิดๆ แบบหนังฮอลลีวูด ดูออกมาเข้าท่าเข้าทางเลย ดูน่าเชื่อถือ และก็ยังสนุกไปพร้อมๆ กันด้วย อาจจะน่าเสียดายเล็กน้อยที่หนัง มีฉากต่อยตีน้อยไปนิด โดยจะมีแน่นหนักในครึ่งชั่วโมงสุดท้าย อันแบบฉากดวลสองประเทศนั้นเอง

ดาราในเรื่องก็ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีตามแต่บท (ที่ค่อนข้างพื้นๆ) จะเอื้ออำนวย ถ้าจะมีใครที่โดดเด่น สมควรพูดถึงเป็นพิเศษก็เห็นจะเป็น สองพี่น้องชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีตระกูล รีห์ ที่รับบทสองคู่แค้นชาวเกาหลีในเรื่อง ฟิลลิป รีห์ นักเทควนโด้ สายดำ ไม่น่าแปลกใจที่ ทีลาท่วงท่าการต่อสู้ของเขาจะดูเหนือกว่าดาราคนอื่นๆ ในเรื่อง ส่วนทักษะการแสดงบทชีวิตก็ไม่เลวเลย 

ผลงานหนัง ส่วนใหญ่ของฟิลลิป ก็คือการเหมาเล่น หนังชุด Best of the Best นี้เอง ที่สร้างออกมาถึง 4 ภาค แต่คุณภาพพอรับได้ก็แค่สองภาคแรกเท่านั้น น่าเสียดายอยู่เหมือนกัน ที่อาชีพทางการแสดงของเขา ไม่ค่อยจะรุ่งโรจน์นัก ผิดกับพี่ชาย ไซม่อน รีห์ ที่รับบทเป็นศัตรูในเรื่อง ที่หลังจาก Best of the Best หันแหไปทางงานสายสตั้นแมน และก็ยังอยู่ยงคงกระพัน เป็นหนึ่งในสตั้น ผู้ดูแลคิวบู๊ แถวหน้าคนหนึ่งของวงการ อยู่เบื้องหลังงานดังๆ มากมาย ยกตัวอย่างก็เช่น The Last Samurai, Mission: Impossible III, Letters from Iwo Jima , Memoirs of a Geisha และอื่นๆ อีกมากมายนับกันไม่หวาดไม่ไหว

PRO: สู้กันมันถึงใจดีทีเดียว, หนังนำเสนอ ชาวเอเซียแบบให้เกียรติพอสมควร โดยไม่ได้ยัดเยียด บทผู้ร้ายให้แบบหนังศิลปะป้องกันตัวบางประเภท

CON: เนื้อเรื่องบางส่วนเลี่ยนจนเลยเถิด, หนังเดินตามสูตรแบบสุดๆ, การใช้คำว่าคาราเต้แทนเทควันโด้แบบไร้สติ ดูจะเป็นเรื่องงี่เง่าไปหน่อยสำหรับยุคนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: