Robot Jox (1990, Stuart Gordon)

ดูจะเป็นความทะเยอทะยานที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยนะครับ สำหรับหนังเรื่อง Robot Jox กับการพยายามสร้างเรื่องแนว “หุ่นยนต์ยักษ์” ออกมาเป็นหนังคนแสดง จะเรียกว่าเป็นไอเดียบรรเจิด หรือความทะเยอทะยานเกินขอบเขต เมื่อได้ดูหนังแล้วก็คงจะตัดสินใจกันเองได้

Robot Jox เล่าเรื่องของโลกอนาคตอันไม่ไกลนัก โลกอยู่ในช่วงพักฟื้นหลังสงครามนิวเคลียร์ เกิดมลพิษกระจายไปทั่ว ภูมิประเทศต่างๆ แปรสภาพกลายเป็นทะเลทาย ประเทศต่างๆ ประสบกับปัญหานานานับประการ จนอ่อนแอปวกเปียก ท้ายที่สุด ต้องควบรวมกัน แบ่งแยกเหลือสองประเทศ American-influenced Western Market (The Market) และ Russian Confederation (The Confederation)

เพื่อป้องกันการปะทะ และสงครามที่จะก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่โตขึ้นมาอีก The Market และ The Confederation จึงบรรลุข้อตกลงในการ ยุติความขัดแย้งด้วยการ จัดแข่งขัน การต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์ขึ้นมา เพื่อชี้ขาดผู้ได้รับสิทธิ์เหนือกว่า หุ่นยนต์ยักษ์ ติดอาวุธไว้ที่ บังคับด้วยนักบินผู้เชี่ยวชาญ ที่เรียกกันว่า Robot Jox กลายเป็นจุดศูนย์กลางแห่งความสนใจไปโดยปริยาย

และแล้วในที่สุดก็เกิดความขัดแย้งครั้งใหม่ขึ้น The Confederation อ้างสิทธิ์เหนือดินแดน อลาสก้า ที่เคยเป็นของ รัสเซีย ก่อนจะขายต่อแก่สหรัฐอเมริกา ที่ต่อมาได้กลายเป็น The Market ในปัจจุบัน สุดท้ายการตัดสินก็ต้องอยู่ที่ การต่อสู้ของหุ่นเหล็กในสังเวียน The Confederation ส่งนักสู้หมายเลขหนึ่งอย่าง อเล็กซานเดอร์ ออกมาถล่มหุ่นเหล้กของฝ่ายตรงข้ามไปตัวแล้วตัวเล่า

โอกาสสุดท้ายของ The Market อยู่ที่ยอดนักขับหมายเลยหนึ่ง นาม อาคีลิส ที่ชนะในศึกติดต่อกันมาสิบหน โดยไม่แพ้ใคร ในการต่อสู้ของทั้งคู่เกิดอุบัติเหตุขึ้น อเล็กซานเดอร์ ใช้อาวุธร้ายแรงผิดกฏ จนเกือบคร่าชีวิตประชาชนผู้บริสุทธิ์ แต่อาคีลิส ป้องกันไว้ได้ทันท่วงที ผลออกมาก็คือ ทั้งคู่ต้องกลับมาเจอกันใหม่ในอีกหนึ่งอาทิตย์ข้างหน้า

แต่อาคีลิสเริ่มรู้สึกเข็ดขยาด และขอถอนตัว ผู้ที่ได้รับคัดเลือกกลับเป็น หญิงสาวที่เขาเองมีใจให้อย่าง อเทน่า ในการต่อสู้เธอไม่สามารถต่อกรกับ อเล็กซานเดอร์ ได้แม้แต่น้อย ต้องพ่ายแพ้ไปอย่างง่ายดาย จนบาทเจ็บสาหัส อาคีลิส จึงต้องจำยอม ต้องกลับมาขับหุ่นเข้าห่ำหั่นกับศัตรูอีกครั้ง

Robot Jox เป็นผลงานการสร้างของ Albert Band ผู้อำนวยการสร้างหนังเกรดบีคนดังแห่งยุค 80 ที่ขึ้นบทดิน มาทำหนังป้อนให้กับสตูดิโอเมเจอร์อย่าง MGM โดยดึงเอาผู้กำกับหนังสยองขวัญเกรดบีคนดัง อย่าง Stuart Gordon เจ้าของผลงาน คนเปลี่ยนหัวคน (Re-Animator) มาเป็นผู้กำกับ

Stuart Gordon หยิบเอาประเด็นร่วมสมัยในยุคประธานาธิปดี เรแกน กับสถานการณ์ตึงเครียด บทความขั้นแย้งระหว่าง สหรัฐ และสหภาพโซเวียต ในสงครามเย็น มาต่อยอด และสะท้อนภาพไปถึงโลกอนาคต ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ร้อยปี อิสระภาพในแบบทุนนิยมอเมริกา ก็ยังคงเป็นดินแดนแห่งความฝัน เช่นเดียวกับรัสเซีย ก็ยังคงกร่าง บ้าอำนาจ และโหดไร้สติ อย่างที่เป็นมาตลอด

จนเรื่องราว ล่วงเลยมาถึงช่วงหลังๆ ของหนัง ก็พอจะมองเห้น ความพยายาม ในการสร้างความลึกซึ้งขึ้นมาบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องการชี้ให้เห็นว่า ความดีความเลว นั้นไม่ได้ยึดโยงอยู่กับ ค่าย หรือคอก ที่เราอยู่ ในที่สุดบทเลวที่สุดของเรื่อง ก็ไปตกอยู่ กับตัวละครสวมหมวกปีกแบบคาวบอย ที่แสดงถึงความเป็นอเมริกันแบบสุดโต่ง ขณะที่พ่อนักรบรัสเซียในเรื่องไม่ได้ชั่วร้ายไปทุกกระเบียดนิ้ว อย่างที่คาดคิดกัน แม้หนัง และดัวละคร ยังคงแสดงทีท่าแบบตัวการ์ตูน บทพูดอาจจะดูเชย เรื่องราวบางช่วงดูน่าเบื่อ น่ารำคาญ อยู่บ้าง แต่ Stuart Gordon ก็ประสบความสำเร็จไม่น้อยในการพาให้ Robot Jox หลุดพ้นจากความซ้ำซากในแบบหนัง ไซไฟอเมริกันโดยทั่วไปได้อย่างเฉียดฉิว

เอาเข้าจริงๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าคนที่หา Robot Jox มาดูจะสนใจในเนื้อหามันแค่ไหนนะครับ แน่นอนว่าหุ่นยนต์คือสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง ผมเองไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรมากนัก ก่อนดูก็กะเก็งว่าจะต้องมีฉากสงครามใหญ่โต ที่มีหุ่นยนต์ยักษ์เป็นจุดศูนย์กลาง แห่งการรบ ประมาณเดียวกับ Star Wars Empire Strike Back ทำนองนั้น แต่ตัวหนังจริงๆ นั้นจะออกไปทาง Rocky ผสม Gladiators ภาคหุ่นยนต์ซะงั้น

พูดถึงจุดสำคัญของหนังอย่าง เทคนิคพิเศษ หนังเลือกใช้เทคนิครุ่นโบราณอย่าง Stop Motion โดย Dave Allen มือโปรด้านนี้ เจ้าของผลงานอย่าง Young Sherlock Holmes, Ghostbuster และ Flesh Gordon งานที่ออกมาก็ดูดีใช้ได้เลยทีเดียว หุ่นมีการออกที่น่าสนใจ มีการขยับ เคลื่นไหว และอาวุธหลากหลายรูปแบบ ดูไปแล้วก็เท่ห์ดี

ที่น่าเบื่อไปหน่อยก็คือฉากต่อสู้ ที่ดูไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ และที่ย่ำแย่แสนสาหัสก็คือ การออกแบบงานสร้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างโลกอนาคตอันไร้ความน่าเชื่อถือโดยสิ้นเชิง ชุดรัดรูปสีแดงของเหล่านักรบ The Market ดูน่าตลกขบขันมากกว่าน่าเกรงขาม เช่นเดียวกับฉากหลัง ที่ดูเหมือนโลกแห่งโฟม และพลาสติก มากกว่าเมืองแห่งอนาคต เห็นได้ชัดว่าหนังมีเงินทุนจำจัดจำเขี่ยอยู่เท่านั้น นอกจากนั้น Robot Jox ยังพยายามเกาะกระแส ศิลปะป้องกันตัวตะวันออก ด้วยการใส่ฉากต่อสู้ประลองด้วยมือเท้าของตัวละคร ที่มาดูเอายุคนี้ก็ต้องบอกว่า เฉิ่มน่าดู

PRO: หนังหุ่นยนต์ยักษ์ แบบคนแสดงมีไม่มากในตลาด Robot Jox ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในนั้น, เทคนิคพิเศษดูดีทีเดียว

CON: เนื้อเรื่องเชย, งานสร้างเชยกว่า, ฉากต่อสู้ของหุ่นยนต์ไม่สนุกเท่าที่ควร

Director: Stuart Gordon | Writers: Stuart Gordon and Joe Haldeman | Cast: Gary Graham, Anne-Marie Johnson, Paul Koslo, Robert Sampson, Danny Kamekona, Hilary Mason

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: