Strawberry Shortcakes (2006, Hitoshi Yazaki)

ผมเองเห็นใบปิดหนัง และรูปจากหนัง Strawberry Shortcakes มานานแล้วนะครับ (รูปที่มีผู้หญิงสี่คนยืนรับลม อยู่ริมชายหาดนะครับ) ซึ่งก็ไม่ได้มีความสนใจ ที่จะหามาชมแต่อย่างใด จะเรียกว่ามองข้ามก็คงไม่ผิดนัก เพราะประเมินจากรูป และชื่อเรื่อง (อันหวานหยด) คาดเดาไว้ว่าหนังก็น่าจะหนีไม่พ้น งานประเภทดัดแปลงมากจาก โชโจ (การ์ตูนเด็กผู้หญิง) ชื่อดัง ที่เนื้อหาวนเวียนอยู่กับ เรื่องรัก ความฝัน และมิตรภาพของ เด็กผู้หญิงวัยรุ่น ประมาณเดียวกับ Nana หรือ ประกอบกับไม่มีดาราที่รู้จัก คุ้นหน้าคุ้นตา แสดงซักเท่าไหร่ (รวมถึงหน้าตาไม่ค่อยดึงดูเท่าไหร่ด้วย)

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีโอกาศอ่าน บทความสรุปหนังดีหนังง่อยประจำปี 2007 ของเว็บไซท์วิจารณ์หนังญี่ปุ่น Midnighteye มีนักวิจารณ์คนหนึ่งเลือกให้ Strawberry Shortcakes เป็นหนึ่งในสิบอันดับหนังแห่งปีของเขาด้วย จึงเกิดสนใจ ว่าหนังมีดีอะไรขนาดนั้นเชียวเหรือ เมื่อได้ดูหนังจริงๆ ปรากฏว่าชอบมากนะครับ ซึ่งผมเองก็ พบว่ามีบางอย่างที่ผมเข้าใจถูกต้อง ขณะที่หลายอย่างก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คาดคะเนไว้ตั้งแต่ต้น

Strawberry Shortcakes ยังคงพูดถึงชีวิตของผู้หญิงกับ รัก ความฝัน และมิตรภาพ แต่หนังไม่ได้ให้ภาพที่สดใส น่ารัก ชวนฝัน อย่างที่ประเมินเอาไว้ในขั้นต้น ต้นฉบับของเรื่อง นั้นมาจากการ์ตูน ของนักเขียนชื่อ คิริโกะ นานะนัน เป็นการ์ตูนสำหรับผู้หญิง ในแบบที่เรียกกันว่า “โจเซอิ” อันงานเขียน ที่ให้ความสำคัญกับ เรื่องราวชีวิต ที่มีความสมจริงค่อนข้างสูง มุ่งสะท้อนชีวิตส่วมสมัยของผู้หญิง ยุคปัจจุบัน มากกว่าจะวาดภาพแห่งความฝันที่ไม่เป็นจริง แบบโชโจ ของเด็กผู้หญิง

เรื่องราวของ Strawberry Shortcakes เกี่ยวพันอยู่กับ หญิงสาวที่อาศัยในโตเกียวสี่คน โทโกะ (คิริโกะ นานะนัน ผู้แต่งเรื่องโดดลงมาแสดงนำ ด้วยตัวเอง โดยใช้ชื่อในการแสดงว่า โทโกะ อิวาเสะ) จิตกร นักวาดรูปประกอบ กำลังมีชีวิตรุ่งโรจน์ในเรื่องงาน ภาพเขียนของเธอ ถูกใช้ประกอบในหนังสือนิยาย ที่วางตลาดทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในงาน กลับเป็นทิศทางที่ ตรงกันข้ามกับเรื่องส่วนตัวโดยสิ้นเชิง เธอเองพึ่งเลิกรากับแฟนหนุ่มไปได้ แค่หกเดือน แต่ฝ่ายชายกลับส่งการ์ดแต่งงานกับหญิงคนใหม่มาให้แล้ว โทโกะยังต้องผชิญปัญหากับ โรคภัยที่เริ่มคุกคามจากการทำงานหนัก ที่ดูเหมือนจะคุกคามทำลายสุขภาพกาย สุขภาพใจของเธอ ขึ้นไปทุกที

โทโกะ ใช้ชีวิตในเฟล็ตแห่งหนึ่งในโตเกียว โดยอาศัยร่วมห้องสาวออฟฟิส ที่ชื่อว่า จิฮิโระ (โนริโกะ นาคาโกชิ) หญิงมาตรฐานพิมพ์นิยม เรียบร้อยน่ารัก น่าถนุถนอม มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นเสมอๆ ซึ่งก็เป็นเธอ นี่เองที่คอยดูแล สาระทุกสุขดิบนาๆ ให้กับ โทโกะ จะเรียกว่าเป็นเพื่อนคนเดียวในขณะนี้ของสาวนักวาดรูป ก็คงจะไม่ผิดนัก

ในส่วนชีวิตส่วนตัวของ จิฮิโระ เธอเองคบหาดูใจกันแฟนหนุ่ม ที่ชื่อว่า นากาอิ (เรียว คาเซะ) มาซักระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ดูไม่มีอะไรคืบหน้า และเมื่อยิ่ง จิฮิโระ พยายามแสดงอาการผูกมัดมากขึ้นเท่าไหร่ ฝ่ายชายก็ยิ่งจะพยายามผลักไสไล่ส่ง มากขึ้นทุกที ดูเหมือนว่า ความฝันที่จะได้แต่งงาน มีครอบครัวที่อบอุ่น ของเธอจะไม่มาถึง ในเร็ววันนี้แน่ๆ

ในอีกฝากของเมือง สาวน้อยอย่าง ซาโตโกะ (จิซุรุ อิเคะวากิ) ก็กำลังรอคอยความรักครั้งใหม่ หลังจากถูกแฟนหนุ่ม นักดนตรีเพลง สละรักไปเมื่อปีที่แล้ว ในปัจจุบัน ซาโตโกะ ทำงานเป็นพนักงานรับโทรศัพท์ของ สถานบริการ Heaven’s Gate สถานจัดหาหญิงสาว บริการทางเพศแก่ชายวัยเปลี่ยวทุกคน แม้จะใช้ชีวิตท่ามกลาง การค้าบริการ และเซ็กที่ถูกแลกมาด้วยเงิน ซาโตโกะ ก็ยังคงรอคอยชายในฝัน เธอเองยังภาวนากับพระเจ้า ขอให้วันนี้มาถึงในเร็ววัน แต่ในที่สุดแล้วกลับมีแต่ ชายที่เธอไม่ต้องการ ที่มาติดพันด้วย

ที่ Heaven’s Gate นั้น สาวบริการแห่ง ที่ ซาโตโกะ ดูจะสนิทสนมด้วยมากที่สุดก็คือ อากิโยะ (ยูโกะ นากามูระ) นางโทรศัพท์ ท่าทางหยิ่งยะโส แต่งตัวเริ่ดหรู แม้อายุจะล่วงเลยกว่าสาวๆ คนอื่น ที่ทำงานแบบเดียวกัน อากิโยะ ก็ยังถูกเรียกใช้บริการบ่อยอย่างสม่ำเสมอ มีคำล่ำลือว่าเธอ “ทำได้ทุกอย่าง” แม้กระทั่งทำโดยไม่ใช้ถึงยางอนามัย เหมือนว่า อากิโยะ จะพยายามหาเงินให้ได้มากที่สุด ไม่ได้ยี่หระเกี่ยงงอน ต่อข้อ แม้ ที่ “สกปรก” หรือ “อันตราย” ใดๆ ก็ตาม

แท้จริงแล้ว อากิโยะ ใช้ชีวิต โดยหมกมุ่นอยู่กับความสิ้นหวัง และการรอคอยวันตาย หญิงสาวใช้โลงศพ แทนเตียงนอน เช่นเดียวกับ การหาเงินอย่างเหน็จเหนื่อย ก็เพื่อที่จะซื้อ คอนโดห้องใหม่ที่อยู่สูงกว่าเดิม 5 ชั้น เพียงเพราะว่า ความสูงของมันเหมาะสำหรับการฆ่าตัวตายมากกว่า

ความสดชื่อเดียวในชีวิตของ อากิโยะ ดูเหมือนจะขึ้นอยู่กับชายที่ชื่อว่า คิคูจิ (มาซาโนบุ อันโดะ) เท่านั้น เขาเป็นเพื่อนสนิทสมัยเรียน มหาวิทยาลัยของเธอ ที่ทั้งสองมักจะนัดแนะ มาดื่มเหล้าด้วยกัน เป็นช่วงเวลาเล็กๆ ที่ อากิโยะ ได้ใช้ชีวิตเหมือนเป็นอีกคนหนึ่ง ใส่เสื้อยืด กางเกงยีน สวมแว่นตา ไม่ต้องแต่งหน้า ทำผม ยิ้มแย้มแจ่มใจ ได้อย่างที่ไม่สามารถทำได้ในเวลาอื่น

เนื้อหาของ Strawberry Shortcakes พูดถึงประเด็นร่วมสมัย (ที่จะบอกว่าซ้ำซากด้วย ก็คงไม่ผิดนัก) อย่างเรื่องของ “คนเหงาในเมืองใหญ่” ตัวละครทีมี่ชีวิต ปกคลุมไปด้วยความอ้างว้าง และโดดเดี่ยว หนังฉายภาพของ พระเจ้า หรือศาสนา ออกมาให้เห็น หลากหลายรูปแบบ รูปภาพที่โทโกะพยายามวาด การใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยพิธีกรรมของ จิฮิโระ, อากิโยะ การสวดอ้อนวอนต่อพระเจ้า ของโซโนโกะ หรือกระทั่ง สถานบริการที่ อากิโยะ ทำงานอยู่ที่มีชื่อว่า Heaven’s Gate ประตูสู่สวรรค์ จะพูดว่า Strawberry Shortcakes พยายามเสนอภาพแห่ง การแสวงหา “พระเจ้า” และ “ศาสนา” ใหม่ของผู้คนในชีวิตร่วมสมัยก็ว่าได้

ที่สุดแล้ว พระเจ้า และศาสนา ที่แท้จริงของคนรุ่นใหม่ก็คือ การพาตัวเองไปยึดติด ลุ่มหลง และผูกพันกับบางสิ่งบางอย่าง ความพยายามที่จะหลบหนี ดิ้นรน จากความสิ้นหวัง และความโดดเดี่ยว สิ่งเหล่านี้ ชักจูงให้หญิงสาวทั้งสี่คน สร้างความเชื่อ ศาสนา ส่วนตัว ขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในชีวิต ที่เอาเข้าจริงๆ แล้ว กลับยิ่งสร้างความบอบช้ำหนักมากขึ้นไปอีก

หนังสะท้อนภาพของ การผูกคุณค่าของตัวเอง ไว้กับคุณค่า และความสำเร็จของหน้าที่การงาน, การผูกชีวิตปัจจุบัน เข้ากับความคาดหวัง ในอนาคตข้างหน้า ที่ยังมาไม่ถึง, ฝากชีวิต และความฝันไว้ให้เป็นเรื่องของชตากรรม ร้องขออ้อนวอน ต่อสิ่งที่ตัวเองไม่สามาควบคุมได้ และหมกมุ่นกับการทำร้ายตัวเอง เพื่อให้ลืมเลือนความไร้ค่า และว่างเปล่าของชีวิต

Strawberry Shortcakes แสดงเรื่องวนเวียนซ้ำซาก การหมกมุ่นกับปัญหาที่ดูเหมือนจะแก้ไม่ได้ การค้นพบทางออกในบั้นปลาย พบชีวิตใหม่ที่มียังคงมีความหวัง โดยเฉพาะการค้นพบคุณค่าของตัวเอง และความสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์รอบข้าง การดำเนินเรื่องทำนองนี้ อาจจะดูเหมือนว่า ไม่ได้แตกต่างจาก รูปแบบมาตรฐานของหนังชีวิตลูกผู้หญิง ของญี่ปุ่น ซักเท่าไหร่นัก สิ่งที่ Strawberry Shortcakes ทำให้แตกต่างก็คือ การสร้างความสมจริง ความน่าเชื่อถือ ขึ้นมาได้อย่างพิเศษ ในขณะช่วงเวลาแห่งความหดหู่ก็ลงลึกจนสัมผัสได้ ขณะที่ช่วงแห่งความหวัง ก็ไม่ได้ล่องลอยเพ้อฝัน จนเราไม่เชื่อว่ามันเกิดขึ้นจริงๆ

ผู้กำกับ ยาซากิ เล่าเรื่องด้วยลีลา “ช้า เงียบ” แบบหนังญี่ปุ่นโดยแท้ แช่กล้องที่ยาวนาน ตัดภาพอย่างอ่อยอิ่ง ดนตรีประกอบถูกเลือก ใช้อย่างจำกัดจำเขี่ย หนังปล่อยช่วงเวลาให้ผ่านไปอย่างอ่อยอิ่ง และเงียบเชียบ ผสมกับภาพเมืองที่ดูหง่อยเหงา เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้าง แต่ตัวละครเหมือนอยู่อย่างโดดเดี่ยว

หนังเสนอภาพเหตุการณ์ที่ดูเหมือนปกติธรรมดา ทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่พาเรื่องไปข้างหน้า ขณะที่อีกมากมายเป็นเพียงภาคเหตุการณ์ยิบย่อย รายละเอียดในชีวิตประจำวัน แต่ทั้งหมดกลับช่วยทำให้เราเข้าใจหนัง เข้าใจรายละเอียดในชีวิตตัวละคร ได้มากขึ้น

ซึ่งก็ไม่ต้องกลัวว่าจะน่าเบื่อนะครับ หนังเต็มไปด้วย บทสนทนาที่มีเสน่ห์ ฉากหวานซึ้ง ช่วงเวลาน่ารักชวนยิ้ม และอารมณ์ขัน อบอวนอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เช่นเดียวกับการถ่ายภาพที่สวยงาม ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ทำให้หนังสร้าง ความบันเทิงได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แม้อาจจะไม่ได้หวือหวากระตุ้นอารมณ์ แต่ก็ไม่ถึงกับส่งผล เป็นยานอนหลับสำหรับคนดู เหมือนหนังประเภทช้านิ่ง ในบางเรื่อง

ถือว่า Strawberry Shortcakes เป็นที่ผิดคาดมากๆ สำหรับผมนะครับ จะเรียกว่า ป็นหนังที่ประทับใจมากที่สุด เรื่องหนึ่งที่ได้ดูในปีนี้เลยก็ว่าได้

อ้อลืมบอกไปเรื่องนึงนะครับ หนังโป๊มากๆ ฉากนู๊ด และฉากการร่วมเพศ อย่างโจงครึ่ม นั้นโผล่มาให้เห็นเป็นระยะ ตลอดทั้งเรื่องแม้กระทั่ง คุณคนแต่ง คิริโกะ ก็ยังมีฉากโชว์หน้าอกอยู่หนึ่งฉาก แน่นอนว่าไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความดี ความเลว ของหนังหรอกนะครับ แต่สำหรับผมเอง แล้วถือเป็นเรื่องน่าตกใจอยู่พอสมควร เพราะไม่ได้คาดหวังที่จะเจอมาก่อนล่วงหน้า

 • Credits
  กำกับ – Hitoshi Yazaki
  อำนวยการสร้าง – Takashi Asai
  บทภาพยนตร์ – Kyoko Inukai, Kiriko Nananan (เจ้าของบทประพันธ์)
  ถ่ายภาพ – Isao Ishii
  ตัดต่อ – Naruo Tada
  ออกแบบเสื้อผ้า – Miwako Kobayashi
  แสดงนำ – Chizuru Ikewaki, Noriko Nakagoshi, Yuko Nakamura, Toko Iwase (Kiriko Nananan), Ryo Kase, Masanobu Ando, Seminosuke Murasugi, Kiyomi Ito, Tamiyasu Cho, Ayaka Maeda, Tomomi Miyashita, Asami Katsura, Mai Takahashi, Kenichi Yajima, Youko Ishino, Kouen Okumura, Ei Takatori, Taro Suwa, Hitomi Nakahara, Kazushi Hosaka, Akito Inui.
 • Awards – ถ่ายภาพขอดเยี่ยม (อิซาโอะ อิซาอิ), ดาราประกอบหญิงยอดเยี่ยม (ยูโกะ นากายามะ)
 • Rating – 5/5
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: